Phải đánh giá đúng vai trò và vị trí của người điều dưỡng trong bệnh viện

Ngày 24/6, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Bắc. Một lần nữa chủ đề về vai trò và vị trí của người điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh đã được các đại biểu đưa ra.

image
Phát biểu tại Hội nghị GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, công tác điều dưỡng, hộ sinh trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các lĩnh vực: chính sách, hệ thống tổ chức, quản lý, đào tạo, thực hành và nghiên cứu khoa học. Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. là những người chăm sóc và ở cạnh bệnh nhân nhiều nhất và thực hiện nhiều kỹ thuật nhất, nên những hành vi, thái độ của người điều dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến tình cảm và sự hài lòng của người bệnh.

image

Mặc dù vậy, theo Thứ trưởng Tiến, không ít bác sỹ chưa đánh giá đúng vai trò của người điều dưỡng, chưa phát huy được vai trò và vị trí của người điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh. Trong chăm sóc và giao tiếp với người bệnh, không ít điều dưỡng còn có thái độ chưa đúng mực ảnh hưởng đến sự hài lòng của người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh thiếu nhiều về số lượng và trình độ chuyên môn. Số liệu nhân lực cán bộ y tế từ 1256 bệnh viện năm 2014 cho thấy, toàn quốc có 61.251 y bác sỹ làm công tác điều trị, 117.748 điều dưỡng viên, hộ sinh đang công tác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tỷ số điều dưỡng, hộ sinh/bác sỹ là 1,9.

Điều dưỡng, hộ sinh vừa thiếu lại phải vừa kéo căng ra để làm các công việc hành chính, thanh toán bảo hiểm… dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện đầy đủ các bước của quy trình kỹ thuật chăm sóc cũng như thực hiện giao tiếp, hướng dẫn giáo dục sức khỏe để thiết lập mối quan hệ gần gũi điều dưỡng – người bệnh. Việc thiếu nhân lực điều dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và sức khỏe của người điều dưỡng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, nghề điều dưỡng là một nghề vất vả, nếu địa vị của người điều dưỡng không được quan tâm đúng mức, nghề nghiệp ít được đề cao sẽ ảnh hưởng đến sự say mê, tự hào nghề nghiệp và hậu quả là người bệnh không được hưởng dịch vụ chăm sóc tốt nhất của điều dưỡng. Nếu lãnh đạo bệnh viện không quan tâm, công tác điều dưỡng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trên thực tế, ngay tại Hội nghị cũng thiếu vắng sự có mặt của lãnh đạo các Sở Y tế và Lãnh đạo các bệnh viện.
Bên cạnh đó, hệ thống quản lý điều dưỡng chưa được hoàn thiện tại 21 Sở Y tế, nhiều điều dưỡng trưởng khoa trình độ trung cấp, chưa được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý. Tại các bệnh viện chưa có mô hình chăm sóc thể hiện rõ vai trò chủ động của người điều dưỡng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, để nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo đảm an toàn cho người bệnh, người điều dưỡng phải đổi mới nhận thức về địa vị và giá trị của ngành điều dưỡng; hoàn thiện mô hình chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm. Tăng cường sự phối hợp và phát huy vai trò chủ động, tích cực, tính chuyên nghiệp của điều dưỡng, hộ sinh trong quá trình chăm sóc người bệnh, đặc biệt là và đổi mới phong cách thái độ phục vụ và nâng cao chất lượng chăm hướng tới sự hài lòng của người bệnh…

Lê Hảo

There are no comments yet

Tin khác đã đăng